AAV

|

5.35

-0.10 (-1.83%)

16/03/2561 (16:37)
  • ไทย
  • EN

เกี่ยวกับเอเชียเอวิเอชั่น

สารจาก
ประธานกรรมการ

ทำให้ปี 2559 นี้ เป็นปีที่เราภาคภูมิใจมาก ในฐานะที่ตอกย้ำการเป็นสายการบินที่ “ใคร ใคร...ก็บินได้” ที่มีมาตรฐานระดับโลก อย่างแท้จริงครอบคลุมทุกมิติ


ปี 2559 เป็นปีที่ บจ. ไทยแอร์เอเชีย สร้างผลการดำเนินงานที่น่าพอใจสูงสุด กว่า 13 ปีที่เปิดให้บริการ หัวใจสำคัญคือ การมีรากฐานที่แข็งแกร่ง การบริหารจัดการที่ดีและเป็นบริษัทที่ไม่หยุดนิ่ง พร้อมก้าวสู่ความท้าทาย สร้างโอกาสใหม่ที่แตกต่างอยู่เสมอ ซึ่งทำให้แม้จะเผชิญบททดสอบหรือการแข่งขันใดๆ เรา ก็ยังยืนหยัดเป็นผู้นำสายการบินราคาประหยัดในภูมิภาคที่โดดเด่น และเติบโตอย่างต่อเนื่อง


ในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี 2559 นี้ ด้วยภาพรวมของเสถียรภาพทางการเมือง ปัจจัยบวกจากการเติบโตทางเศรษฐกิจและราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับลดลง ทำให้ บจ. ไทยแอร์เอเชีย มีสถิติผลประกอบการที่ดีสูงสุด และสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายการบินที่ครอบคลุมมากขึ้น โดยเฉพาะในตลาด CLMV ที่เราเปิดเส้นทางบินตรงเชื่อมไทยและลาวเป็นครั้งแรก ที่เมืองหลวงพระบางและเวียงจันทน์ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว สำหรับในไตรมาสที่ 4 ต้องยอมรับว่าพวกเราได้รับผลกระทบระยะสั้นจากนโยบายการจัดระเบียบการท่องเที่ยวตลาดจีน “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” แต่เราก็ปรับตัวส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยตนเอง และจัดโปรโมชั่นต่างๆ เพื่อกระตุ้นการเดินทาง ซึ่งทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ทำให้จำนวนผู้โดยสารในปี 2559 เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้


กลยุทธ์สำคัญอีกประการคือ การนำนวัตกรรมและผลักดันดิจิทัลเข้ามาในธุรกิจมากขึ้น ทั้งการทยอยรับเครื่องบินรุ่นใหม่ แอร์บัส A320 นีโอ ที่ช่วยประหยัดพลังงานเชื้อเพลิงมากขึ้นถึง ร้อยละ 15 เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยิ่งกว่ารุ่นแอร์บัส A320 เดิม และเพิ่มที่นั่งจาก 180 ที่นั่ง เป็น 186 ที่นั่ง นอกจากนี้ บจ. ไทยแอร์เอเชีย เริ่มให้บริการฝากสัมภาระด้วยตนเอง ต่อยอดจากบริการเช็คอินด้วยตนเอง ที่เติบโตและทำให้สามารถลดต้นทุน และส่งเสริมการพัฒนาในอนาคตได้ดี


โดยปีนี้สายการบินแอร์เอเชียยังคงได้รับการยอมรับเป็นสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลก เป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน (2552 - 2559) จากสกายแทรกซ์ รางวัลสายการบินราคาประหยัดชั้นนำของโลกจากงานเวิลด์ทราเวล อวอร์ด 2559 และ ประกาศเกียรติคุณประเภท “ระบบขนส่ง Friendly Design” ที่พร้อมให้บริการทุกคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย ทำให้ปี 2559 นี้ เป็นปีที่เราภาคภูมิใจมาก ในฐานะที่ตอกย้ำการเป็นสายการบินที่ “ใคร ใคร...ก็บินได้” ที่มีมาตรฐานระดับโลกอย่างแท้จริงครอบคลุมทุกมิติ


สุดท้ายนี้ ผมขอขอบคุณผู้ถือหุ้น ผู้ใช้บริการไทยแอร์เอเชีย ภาครัฐและเอกชน ที่เป็นพันธมิตร ส่งเสริมและสนับสนุนสายการบิน รวมทั้งขอขอบคุณทีมผู้บริหารและเพื่อนพนักงานที่เราเรียกว่า “ออลสตาร์” ทุกท่าน ที่เป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญ อุทิศแรงกายและแรงใจ พร้อมการพัฒนาร่วมกัน และทำให้เราประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจในปีนี้

อารักษ์ ชลธาร์นนท์
ประธานกรรมการ